Saturday, July 3, 2010
Món Ăn Cho Người Viêm Xoang
Viện Y Dược học Dân tộc, thành phố Hồ Chí Minh: Viêm xoang một bệnh lý thường gặp trong các phòng khám, nguyên nhân thường là do các cơ địa dị ứng, triệu chứng bệnh không có gì là nguy hiểm, nhưng gây chó chịu cho người bệnh và ảnh hưởng lâu dài đến sức khoẻ. Một số vị thuốc trong các bài thuốc có tác dụng chữa viêm xoang
- Lá Dâu: có vị đắng, ngọt, tính hàn vào hai kinh Can-Phế, dùng chữa cảm sốt, đau đầu, ho, đàm, lao nhiệt.
- Hoa Cúc: có vị ngọt, tính ôn dùng chữa đau đầu, hoa mắt, ho cảm, cao huyết áp, viêm xoang. Người ta dùng Cúc hoa để ướp chè, hoặc nấu nưúơc uống để thanh nhiệt, giải đọc.
- Trần bì (vỏ quả quýt): vị cay, đắng, tính ôn, vào hai kinh Tỳ và Phế. Có tác dụng kiện tỳ, hoá đơn dùng để chữa ho, viêm xoang, ăn uống không tiêu, ăn không ngon, nôn mửa.
- Thục địa: là rễ của của Sinh địa được chế biến, một vị thuốc quý, có vị ngọt, đắng, tính hàn, có tác dụng bổ tinh tuỷ, sáng tai mắt, đen râu tóc, tốt cho người lao tâm, làm việc nhiều bằng trí óc, tinh suy, chữa cho những người suy nhược tâm thể, kinh nguyệt không đều, động thai.
- Đảng sâm: một vị thuốc bổ không kém Nhân sâm, gần 30 tác dụng chữa bệnh, tốt cho người gia, người bệnh mãn tính, bệnh lý xương khớp như viêm khớp, mỏi gối, viêm khớp dạng thấp, viêm xương.
- Ngưu tất: vị đắng, chua, tính bình, vào hai kinh can và thận, có tác dụng chống viêm, giảm cholesterol, chữa mụn nhọt, dùng tốt cho người viêm xoang.
- Ngọc trúc: vị ngọt, tính hàn vào hai kinh Phế và Vị, dùng trong trường hợp táo nhiệt, ho.
- Bách hợp: vị đắng tính hơi hàn vào hai kinh Tâm, Phế, có tác dụng chữa ho, viêm đường hô hấp, viêm khí quản, ho có đờm.
Canh gà lá dâu
Thành phần:
Lá dâu 12g
Trần bì 6g
Hoa Cúc 8g
Thục địa 12g
Gà giò 1 con
Gia vị
Cách chế biến:
Gà giò làm sạch lông, mổ bụng, bỏ bộ đồ lòng, cho nước vào, nấu cùng với các vị thuốc trên như nấu món canh thông thường, nêm gia vị cho hợp khẩu vị.
Công dụng:
Thích hợp cho người viêm đường hô hấp trên, viêm xoang, cảm sốt, ho nhiều đờm.
Chè mạch đông
Thành phần:
Ngọc trúc 16g
Bách hợp 16g
Mạch đông 10g
Nấm tuyết Đường
Cách chế biến:
Nấu các vị trên cho đến khi vừa sôi, cho đường vào vừa đủ ngọt, nấu thêm khoảng 5-10 phút là được.
Công dụng:
Thanh nhiệt, bổ phế, có tác dụng viêm phế quản, khí quản, viêm xoang, cảm sốt…
Canh các lóc ngũ vị
Thành phần:
Đảng sâm 12g
Quế 2g
Ngũ vị 6g
Thục địa 16g
Ngưu tất 8g
Cá Lóc 1 con
Cách chế biến:
Cá lóc đánh vẩy, bỏ mạng, nấu với các vị thuốc, nêm gia vị vào vừa đủ như nấu một món canh, cá chín tới là được.
Công dụng:
Tốt cho người đau đầu, viêm xoang, ho có đàm, số mũi, người khó chịu, bức rứt.
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment